Tin tức thị trường

Bán đấu giá KDC Hòa Lân và những điểm bất thường

Bán đấu giá KDC Hòa Lân tại Bình Dương và những điểm bất thường. VKSND cấp cao Tp. Hồ Chí Minh đã chỉ ra những sai phạm trong quá trình bán đấu giá khiến Nhà nước có khả năng bị thiệt hại 1.313 tỷ đồng.

Theo VKS, trong quá trình bán đấu giá này; Agribank Chợ Lớn, Cty Nam Sài Gòn và các đơn vị liên quan đã có nhiều sai phạm; khiến Nhà nước bị thiệt hại số tiền đặc biệt lớn. 

Dự án KDC Hòa Lân tại Thuận An, Bình Dương  có quy mô 490.765m2; được tỉnh Bình Dương chấp thuận cho CTY TNHH SX&TM Thiên Phú (Cty Thiên Phú) thực hiện. Để có tiền đầu tư dự án, công ty này đã vay Agribank Chợ Lớn số tiền 305 tỷ và 18,634 lượng vàng (tương đương hơn 1.100 tỷ) bằng tài sản thế chấp là dự án KDC Hòa Lân. Tính đến 26/04/2013 Cty Thiên Phú còn nợ Agribank 1.117 tỷ đồng. 

Không có khả năng trả nợ, Cty Thiên Phú buộc phải giao KDC Hòa Lân cho Agribank Chợ Lớn thu hồi nợ vào ngày 17/04/2015. Hai tháng sau, ngân hàng ký HĐ với CTY CP-DV đấu giá Nam Sài Gòn (CTY Nam Sài Gòn); để bán đấu giá KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Quá trình bán đấu giá KDC Hòa Lân 

Qua 11 phiên thông báo đấu giá; không có khách hàng nên giá trị tài sản được điều chỉnh còn 963 tỷ đồng. Sau nhiều lần thay đổi giá, ngày 25/05/2017; CTY CPĐT & Phát triển Kim Oanh (CTY Kim Oanh) đã trúng đấu giá 1.353 tỷ đồng. 

Bán đấu giá KDC Hòa Lân

KDC Hòa Lân, Thuận An, Bình Dương

Ngày 01/07/2017, các bên liên quan ký HĐ thỏa thuận trong 45 ngày thanh toán toàn bộ số tiền 1.353 tỷ đồng. Nhưng vào 04/07/2017, các bên đã thỏa thuận sửa đổi phương thức thanh toán – CTY Kim Oanh sẽ thanh toán tiền đấu giá thành 2 đợt: 500 tỷ sau 45 ngày và 853 tỷ sau 90 ngày. 

Tính đến tháng 11/2018, CTY Kim Oanh chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng; còn phải thanh toán 478 tỷ và tiền lãi chậm thanh toán từ tháng 9/2017. Sau nhiều lần vi phạm thanh toán, tới tháng 5/2019, CTY Kim Oanh mới thanh toán 1.450 tỷ đồng tiền đaua giá và lãi chậm thanh toán. 

VKS kháng nghị

Theo VKS, vào tháng 3/2017, CTY CP thẩm định VTC đã định giá tài sản KDC Hòa Lân có mức giá 2.764 tỷ. Mức giá này cao hơn rất nhiều so với giá khởi điểm Agribank Chợ Lớn chốt, và mức đấu giá thu được chỉ 1.450 tỷ. Điều này cho thấy Nhà nước bị thất thoát 1.313 tỷ đồng.

Ngoài ra, CTY Kim Oanh đã vị phạm nghĩa vụ thanh toán; Agribank Chợ Lớn phải áp dụng Quy chế đấu giá: hủy kết quả đấu giá vô điều kiện; không hoàn trả số tiền đã thanh toán; buộc bồi thường thiệt hại… “Nhưng ngân hàng đã nhân nhượng, cố tình bao che vi phạm; không có biện pháp xử lý quyết liệt làm ảnh hưởng việc thu hồi nợ xấu cũng như quyền lợi của Nhà nước” – Kháng nghị nêu.

Những vi phạm

VKS cho rằng, Agribank Chợ Lớn đã vi phạm nguyên tắc khách quan, độc lập công khai, công bằng. Khi mở bán đấu giá dự án này. VKS đánh giá: “Nếu trước khi đấu giá, các đơn vị tham gia đấu giá biết trước sẽ được thay đổi phương thức thanh toán; thì họ sẽ trả giá cao hơn. Làm cho giá đấu giá gần bằng giá trị thực tế của nó và Nhà nước không thất thoát tài sản”.

Kháng nghị cũng nêu, Agribank Chợ Lớn biết CTY Thiên Phú không có khả năng thanh toán; chỉ còn dự án KDC Hòa Lân; thì phải có trách nhiệm thu hồi tối đa nợ gốc và lãi về cho Nhà nước. Nhưng Agribank Chợ Lớn và CTY Nam Sài Gòn  đã định giá không đúng giá thực tế thị trường. Đấu giá không khách quan, giảm giá thiếu căn cứ nên chỉ thu về được  1.353 tỷ đồng (không tính lãi chậm). CTY Thiên Phú không có khả năng thanh toán vì không còn hoạt động; không còn tài sản trả nợ nên Nhà nước bị thất thoát tiền. 

Từ những sai phạm đó, VKSND tối cao Tp HCM đề nghị hủy kết quả đấu giá; hủy HĐ đấu giá KDC Hòa Lân. Để giải quyết lại đảm bảo quyền lợi giữa các bên. 

Bán đấu giá KDC Hòa Lân và 2 năm sau đó

Tháng 2/2019, công ty Thiên Phú khởi kiệ CTY Nam Sài Gòn ra TAND Quận 7. Yêu cầu hủy kết quả đấu giá vì có nhiều vi phạm. Dẫn đến việc nguyên đơn không trả được nợ, phát sinh lãi phạt và ảnh hưởng các quyền lợi về tài sản. 

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm tháng 11/2020 của TAND quận 7; và phúc thẩm của TAND tối cao Tp HCM tháng 3 đều chấp nhận kết quả đấu giá KDC Hòa Lân. CTY Thiên Phú bị buộc phải trả cho ngân hàng số tiền cả gốc và lãi hơn 2.561 tỷ đồng, trừ đi số tiền bán dự án. 

(Lê Dung theo Vnexpress.net)

Website: Diaoctrananhlongan.vn

Phòng kinh doanh: 0369 01 6789 

 

 

Đánh giá bài viết

ĐỊA ỐC TRẦN ANH - SÀN ĐÔNG SÀI GÒN

VP TƯ VẤN DỰ ÁN: 7 Nguyễn Phúc Chu, p.15, Tân Bình, HCM

Trụ Sở: Ấp mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, Đức Hoà, Long An