Tin tức thị trường

Chính sách lạm phát được Chủ tịch Fed tuyên bố thay đổi

Chính sách lạm phát: Từ nay Fed sẽ chấp thuận các giai đoạn có tỷ lệ lạm phát cao để giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp.

Tối ngày 27.8, chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tìm cách duy trì mức lạm phát 2%.

Thay đổi lạm phát - Chủ tịch Fed

Với chính sách mới, Fed sẽ tăng lãi suất để lạm phát không vượt mốc mục tiêu. Được thiết kế để ngăn chặn tình trạng rút các hỗ trợ quá sớm, khiến quá trình phục hồi kinh tế bị chậm lại. Kiểm soát lạm phát để ổn định giá cả và đảm bảo tỷ lệ lao động có việc làm là hai nhiệm vụ quan trọng của Fed. 

Đại dịch đã khiến lạm phát tại Mỹ giảm xuống một nửa, theo phân tích của Ngân hàng dự trữ liên bang San Francisco: lạm phát cơ bản giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 2.2020 đã thay đổi 1,9% so với năm ngoái, hơi thấp hơn so với mục tiêu 2% của Fed. Sang tháng 4, con số này tụt xuống chỉ còn 0,9% – mức thấp nhất thập niên. 

Chính sách mới

Chính sách mới sẽ cho phép lạm phát vượt qua ngưỡng 2% để cân bằng lại các giai đoạn lạm phát thấp vì kinh tế trì trệ. Điều này có nghĩa thay vì rút các khoản hỗ trợ nền kinh tế do dự báo giá cả tăng, Fed sẽ chấp nhận các giai đoạn có tỷ lệ lạm phát cao để tập trung vào mục tiêu giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp.  Một trong những phương pháp Fed có thể thực hiện là giữ lãi suất cơ bản thấp hơn nữa trong một thời gian dài hơn.

Điều này đồng nghĩa chi phí mượn nợ sẽ thấp hơn cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp, với kỳ vọng tạo ra việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. “Thay đổi này phản ánh kỳ vọng của chúng tôi về những lợi ích của một thị trường việc làm vững mạnh, đặc biệt là với những cộng đồng có thu nhập trung bình – thấp,” ông Powell phát biểu tại Jackson Hole, Wyoming. 

(Thep Vnexpress)

Đánh giá bài viết

ĐỊA ỐC TRẦN ANH - SÀN ĐÔNG SÀI GÒN

VP TƯ VẤN DỰ ÁN: 7 Nguyễn Phúc Chu, p.15, Tân Bình, HCM

Trụ Sở: Ấp mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, Đức Hoà, Long An