Tin tức thị trường

Chung cư sau 50 năm có mất trắng hay không?

Liệu rằng chung cư sau 50 năm có mất trắng hay không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đề cập đến; trước khi đưa ra quyết định có nên sở hữu cho mình một căn hộ “sở hữu lâu dài”.

Chung cư cũng đã có luật pháp hiện hành

Theo điều Luật 99 và 110-116 (Luật Nhà Ở 2014) có nêu rõ. Dưới đây sẽ trường hợp sau 50 năm đối với chung cư; còn hiện nay đa phần các dự án mở bán gần đây đều là căn hộ cao cấp có trên 20 tầng; niên hạn sử dụng lên đến 100 năm.
Sau 50 năm từ khi Chung Cư được đưa vào sử dụng; sẽ được nhà nước kiểm duyệt về Chất lượng và chia ra các trường hợp sau:

– Trường hợp chung cư sau 50 năm vẫn còn đủ điều kiện sử dụng; sẽ được nhà nước tiếp tục gia hạn thêm thời gian sử dụng.

dụ chung cư 42 Nguyễn Huệ; đang có mức giá 250 triệu/m2

Chung cư sau 50 năm có mất trắng hay không

Chung cư sau 50 năm có mất trắng hay không

– Trường hợp chung cư sau 50 năm không còn đủ điều kiện sử dụng, có nguy cơ sụp đổ, lúc này sẽ có 2 cách giải quyết:
  • Đất vẫn diện quy hoạch để ở: lúc này “tái xây dựng” hay “bán lại” phần chung cư này đi; là tùy thuộc vào biểu quyết của cư dân (trên 51%). Số tiền xây dựng lại sẽ chiếm khoảng 20-40%; tất nhiên là không quá cao. Có thể dùng chính căn Chung cư để thế chấp Ngân hàng để xây dựng lại; nếu không có tiền tu sửa. Và sau khi xây dựng lại; chung cư đó trở thành chung cư mới giá trị sẽ còn tăng. Và các chủ đầu tư sẽ vào đấu thầu để xây dựng lại chung cư; thủ tục về cơ bản sẽ đơn giản hơn xin cấp phép dự án mới. Theo Nghị định 69/2021/NĐ-CP đang khuyến khích các Doanh nghiệp cải tạo lại các Chung cư cũ. Và ở Hà Nội thì đang có phong trào đi tìm mua các chung cư cũ vị trí Trung tâm để đợi đền bù hoặc tái xây dựng lại căn hộ bán kiếm lời.
Ví dụ:

Chung cư Vincom Quang Trung ở thành phố Vinh được VinGroup xây dựng tái định cư (dự án tái định cư khu B thành phố Vinh) cho người dân. Ngày trước 1984 mua 30 triệu/căn và được đền bù 1.2 tỷ; không lấy tiền thì được chọn lấy Căn hộ Vinhomes tái định cư tại chỗ; trong thời gian xây dựng được hỗ trợ 3 triệu/tháng để tìm nhà ở tạm thời.

  • Đất không còn thuộc diện quy hoạch để ở: Sẽ được đền bù 1 suất tái định cư (về phần này thì giống hệt như nhà đất dính quy hoạch phải tái định cư); nhưng hiện nay cái chúng ta quan tâm là Căn Hộ Cao Cấp có niên hạn sử dụng 100 năm. Đặc biệt là các Căn hộ được xây dựng sau năm 2012; đã được quy hoạch bài bản để phát triển khu để ở cho đô thị; nên việc bị dính quy hoạch của các Căn Hộ Cao Cấp hiện nay là rất hiếm xảy ra. Chưa kể chi phí đền bù là vô cùng cao, nên có thể nói việc Căn hộ Cao cấp dính quy hoạch; tỷ lệ còn thấp hơn nhà phố dính quy hoạch rất nhiều.

Chung cư mua đầu tư và an cư

Căn hộ Chung cư cũng là 1 tài sản tăng giá và cho thuê dòng tiền tốt. Tất nhiên về tăng giá của căn hộ không thể so với nhà phố hay đất nền được. Nhưng được giá thấp; nhiều chính sách hỗ trợ; vì vậy việc sở hữu 1 căn hộ An Cư cũng dễ dàng hơn; so với nhà phố nếu cần tìm cùng vị trí.
Những năm 2014-2018 là những năm mà nhà nhà, người người đổ xô đi đầu tư Căn hộ chung cư. Không thể nào những người có vài tỷ, vài chục tỷ như thế mà họ lại chọn mua 1 loại hình Bất Động sản có nguy cơ mất trắng hay sao?

Trước giờ chỉ có tranh luận dự án Căn hộ này có tăng giá được không, có cho thuê được không, chứ không có chuyện Căn hộ sẽ mất trắng sau 50 năm; trừ các loại căn hộ sở hữu 50 năm như OfficetelCondotel. Rất mong những người đã mua Căn hộ sẽ an tâm và những người đang chưa hiểu về Căn hộ cũng không lan tỏa những thông tin vừa sai vừa tiêu cực như hiện nay.

Lê Dung

(Theo anh Dương Hoàng Khang – CĐ Bất Động Sản)

Website: diaoctrananhlongan.vn

Email: diaoctrananhlongan.tag@gmail.com

Hotline: 0369 01 6789

Xem thêm: 

Dự án nhà phố xây sẵn Bình Dương – Khu đô thị liền kề KCN! 

Tiến độ dự án Phúc An Garden Bình Dương tháng 6/2021 mới nhất

Tuyển dụng 10 NVKD bất động sản Trần Anh Group

Đánh giá bài viết

ĐỊA ỐC TRẦN ANH - SÀN ĐÔNG SÀI GÒN

VP TƯ VẤN DỰ ÁN: 7 Nguyễn Phúc Chu, p.15, Tân Bình, HCM

Trụ Sở: Ấp mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, Đức Hoà, Long An