Tin tức thị trường

Nghị quyết số 33 – Giải pháp cho thị trường bất động sản

     Nghị quyết số 33 tiếp thêm động lực để thị trường bất động sản phát triển an toàn; lành mạnh và bền vững. 

Trên cơ sở thảo luận, biểu quyết của các Thành viên Chính phủ; ý kiến các đại biểu tham dự hội nghị và kết luận của Thủ tướng Chính phủ. Tại Hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3 vừa qua của Chính phủ: “về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững”. Đã nhận được nhiều ý kiến tích cực từ giới chuyên gia, doanh nghiệp.

Mục tiêu

  • Tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc:

– Tháo gỡ các vướng mắc về quy định pháp luật và trình tự, thủ tục cũng như tổ chức triển khai thực hiện các dự án bất động sản, nhất là liên quan đến đầu tư, đất đai, xây dựng, đấu giá…

– Tập trung cao độ tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đang triển khai. Để sớm hoàn thành, tạo nguồn cung cho thị trường.

– Tháo gỡ khó khăn về các nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, quỹ đầu tư… Khơi thông dòng vốn cho thị trường bất động sản, góp phần tăng thanh khoản cho thị trường.

  • Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, tăng nguồn cung:

– Đẩy mạnh phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư. Kịp thời giải quyết các thủ tục về đất đai; xây dựng của các dự án bất động sản để tăng nguồn cung cho thị trường.

– Thúc đẩy thị trường bất động sản thông qua chính sách hỗ trợ nguồn vốn; để triển khai thực hiện các dự án khả thi, hiệu quả.

– Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Phấn đấu đến năm 2030 hoàn thành ít nhất khoảng 01 triệu căn nhà ở xã hội.

  • Thường xuyên theo dõi, giám sát có hiệu quả tình hình thị trường để kịp thời có biện pháp, giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn tình trạng thị trường “phát triển nóng” hoặc “đóng băng”. Tình trạng tung tin đồn thổi, đầu cơ thổi giá bất động sản lên cao để trục lợi. Mất cân đối cung – cầu và đảm bảo vận hành lành mạnh theo cơ chế thị trường.

Đặc biệt:

  • Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội:

Để hỗ trợ nguồn vốn cho phát triển nhà ở xã hội, đề xuất triển khai Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng. Tương đương khoảng 12% nhu cầu vốn. Để thúc đẩy thực hiện mục tiêu hoàn thành ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội. Nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2030. Để cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội; nhà ở công nhân vay. Với lãi suất thấp hơn khoảng từ 1,5 – 2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn VND. Bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước (bao gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank). Trên thị trường trong từng thời kỳ. Và các ngân hàng thương mại ngoài nhà nước có đủ điều kiện với từng gói tín dụng cụ thể.

(Lê Dung)

Xem thêm: Báo điện tử chính phủ

Dự án Phúc An Ashita – Bảng giá và thanh toán mới nhất tháng 3/2023

Đánh giá bài viết

ĐỊA ỐC TRẦN ANH - SÀN ĐÔNG SÀI GÒN

VP TƯ VẤN DỰ ÁN: 7 Nguyễn Phúc Chu, p.15, Tân Bình, HCM

Trụ Sở: Ấp mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, Đức Hoà, Long An