Tin tức thị trường

Thị trường tài chính Việt Nam đi lên dựa trên lý do nào thúc đẩy

Thị trường tài chính Việt Nam – Trong những quý đầu năm 2020 bị ảnh hưởng bởi đại dịch Co-vid 19. Đến nay, Việt Nam đã và đang đứng trong top đầu về chống dịch và duy trì phát triển kinh tế. Về kinh tế và thị trường tài chính Việt Nam vẫn tăng trưởng dương so với các nước trong khu vực và nhiều nước lớn trên thế giới. 

Những lý do thúc đẩy thị trường tài chính Việt Nam đi lên:

1, Mỹ bắt đầu cho tiêm Vắc-xin Covid-19 tại 4 bang:

Vào 16/11, gã khổng lồ dược phẩm Mỹ Pfizer cho biết họ đang bắt đầu cho tiêm thử nghiệm Vắc-xin Covid-19 tại 4 bang của Mỹ: Rhode Island, Texas, New Mexico và Tennessee.

Thị trường tài chính Việt Nam được thúc đẩy

Tuần trước, công bố dữ liệu ban đầu về Vắc-xin Covid-19 mà công ty cùng phát triển với đối tác Đức BioNTech, cho thấy nó đạt 90%. Sau c cũng tuyên bố đã thử nghiệm đó, công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) cũng tuyên bố đã thử nghiệm vắc -xin và đạt hiệu quả tới 94.5% dựa trên dữ liệu tạm thời tính từ thời điểm thử nghiệm giai đoạn cuối. 

Cả vắc-xin của Pfizer và Moderna đều sử dụng công nghệ mới gọi là RNA để kích hoạt hệ tthống miễn dịch chống lại Virut SARS-CoV-2.

2. Lãi suất cho vay mua nhà, mua xe đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm

Nhằm kích cầu tín dụng, phục vụ nhu cầu mua sắm cuối năm. Nhiều ngân hàng đua nhau tung ra các gói cho vay với lãi suất ưu đãi hấp dẫn. Trong đó lãi suất cho v ay mua nhà, mua ô tô tiếp tục có xu hướng giảm, thấp nhất 5.99% – 7%/ năm. Đây cũng là mức lãi suất thấp nhất được ghi nhận trong nhiều năm.

Trong đó, mức lãi suất thấp nhất thuộc về nhóm ngân hàng nước ngoài, từ 6.49-8.8%/ năm, trong khi các ngân hàng thương mại trong nước chào vay với lãi suất phổ biến từ 7 – 11%/ năm. Mức ưu đãi này sẽ áp dụng cố định 1-3 năm đầu, tùy NH và các ưu đãi khác. Một số ngân hàng có mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn: VPbank 6.9%/năm, PVcombank 7.49%/năm, Vietcombank 7.5%/năm, Vietinbank 7.7%/ năm….

3. VN30 đồng loạt tăng, VN – Index lấy lại hơn 18 điểm

VN-index chốt phiên tăng hơn 18 điểm nhờ dòng tiền đổ mạnh vào nhóm vốn hóa lớn, trong khi lực bán chững lại. Nhịp giảm nhanh và dứt khoát cuối phiên hôm qua. Khiến giới phân tích thận trọng khi đánh giá về diễn biên phiên ngày 17/11, Hầu hết dự báo trước giờ giao dịch nghiêng về khả năng giảm tiếp về vùng hỗ trợ thấp hơn hoặc giằng co gần tham chiếu. Tuy nhiên, diễn biến thực tế lại hoàn toàn khác. 

Chốt phiên, VN-Index tăng hơn 18 điểm (1.9%) tiến gần ngưỡng 970 điểm. VN30-Index tăng hơn 2% lên 934 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng tăng trên 2%. Thanh khoản 2 sàn niêm yết đạt hơn 9.000 tỷ đồng, trong đó riêng HoSE giao dịch hơn  7.900 tỷ. Khối ngoại tiếp tục bán ròng nhưng quy mô giảm đáng kể, chỉ còn 100 tỷ đồng trên HoSE. 

 

Đánh giá bài viết

ĐỊA ỐC TRẦN ANH - SÀN ĐÔNG SÀI GÒN

VP TƯ VẤN DỰ ÁN: 7 Nguyễn Phúc Chu, p.15, Tân Bình, HCM

Trụ Sở: Ấp mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, Đức Hoà, Long An