Tin tức thị trường

Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh ở nhiều ngân hàng

Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh ở nhiều ngân hàng từ 16/3; sau quyết định giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng nhà nước. 

Vào ngày 15/3, nhóm ngân hàng Big 4, gồm: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank). Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Ngân hàng Agribank đã đồng loạt điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng về mức 7,2%/năm. Giảm 0,2 điểm % so với trước đó.

Với kỳ hạn từ 6 – 9 tháng, lãi suất phổ biến ở mức 5,8%/năm. Riêng BIDV niêm yết lãi suất nhỉnh hơn cho kỳ hạn 9 tháng là 5,9%/năm. Đây cũng là các mức huy động thấp nhất trong toàn hệ thống tại thời điểm này.

Động thái trên diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà nước thông báo giảm 1 điểm % một số mức lãi suất điều hành và giảm 0,5 điểm % lãi suất cho vay ngắn hạn bằng nội tệ; đối với một số lĩnh vực ưu tiên; có hiệu lực từ ngày 15/3.

Xu hướng giảm lãi suất được ghi nhận bắt đầu từ tháng 2/2023 tới nay trong điều kiện thanh khoản toàn hệ thống đã bớt căng thẳng so với hồi cuối năm trước. 

Lãi suất tiết kiệm giảm ở một số ngân hàng khác

Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh ở nhiều ngân hàng

Tại Ngân hàng TMCP Đông Á; lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dưới 12 tháng giảm từ 0,5 – 0,65%/năm. Kỳ hạn từ 1 – 3 tháng giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm. Kỳ hạn 6 tháng giảm từ 8,55%/năm xuống 7,9%/năm. Ngân hàng TMCP Việt Á điều chỉnh lãi suất tiền gửi các kỳ hạn từ 6 – 12 tháng giảm 0,3%/năm so với tuần trước. Dao động từ 7,8 – 8,2%/năm cho tiền gửi truyền thống.

Còn tại NCB, lãi suất kỳ hạn 6 tháng hiện còn 8,5%/năm. 12 tháng là 8,55%/năm và 60 tháng là 8,2%/năm. Lãi suất cao nhất tại ngân hàng này cũng giảm từ 9%/năm xuống 8,65%/năm. Áp dụng cho tiết kiệm online kỳ hạn từ 15 – 30 tháng.

Cập nhật đến ngày 16/3, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của đa số các ngân hàng thương mại đã giảm xuống dưới 9%/năm. Như: Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank), Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)…

Theo công bố của Ngân hàng nhà nước, mặt bằng lãi suất đến nay đã dần ổn định. Lãi suất tiền gửi phát sinh của các ngân hàng hiện khoảng 6,7%/năm. Và lãi suất cho vay phát sinh khoảng 9,4%/năm.

Ngày 6/3, Ngân hàng Nhà nước cho biết; các ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi. Để có điều kiện giảm lãi suất cho vay. Hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 – 12 tháng tại các ngân hàng thương mại đã giảm từ 0,2 – 0,5%/năm.

(Theo VTV.vn)

 

5/5 - (1 vote)

ĐỊA ỐC TRẦN ANH - SÀN ĐÔNG SÀI GÒN

VP TƯ VẤN DỰ ÁN: 7 Nguyễn Phúc Chu, p.15, Tân Bình, HCM

Trụ Sở: Ấp mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, Đức Hoà, Long An